Tin tức chung
TỔNG THỐNG MỸ SẼ SANG THĂM CHÂU Á- CÓ CHUYỆN GÌ ĐÂY?
(Quan hệ quốc tế) - Nước Mỹ đang mang đến rất nhiều “cà rốt” ở Biển Đông và biển Hoa Đông, trong khi Trung Quốc chỉ mang đến thuốc súng và mồi lửa. Ai chuyên nghiệp còn ai nghiệp dư?
 
Cách chơi của người Mỹ

Vừa qua, ngày 12/2, Quốc hội Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật gia hạn quyền vay nợ của Chính phủ, đồng nghĩa với việc chấp thuận đề nghị tăng trần nợ công mà không kèm theo bất cứ điều kiện nào. Với hành động này, nước Mỹ đã tránh được thảm cảnh rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Và ngay lập tức, nước Mỹ bắt đầu quay trở lại với cuộc chơi châu Á – Thái Bình Dương một cách đầy sung sức và hồ hởi, mở đầu bằng chuyên thăm 4 nước châu Á gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết, chuyến thăm này của Ngoại trưởng nhằm thúc đẩy sự đàm phán để giải quyết những vấn đề trong khu vực như bán đảo Triều Tiên, Biển Đông và cả vùng nhận diện phòng không của Trung Quốc. Đặc biệt, trong 4 quốc gia mà Ngoại trưởng Mỹ tới thăm, Indonesia là nước được Mỹ đặc biệt quan tâm.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry giơ tay chào quân đội Seoul (Ảnh: Getty Images)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry giơ tay chào quân đội Seoul (Ảnh: Getty Images)

Chuyến đi của Ngoại trưởng John Kerry như một bước tiền trạm cho chuyến công du sắp tới của Tổng thống B.Obama. Nhà Trắng không cung cấp thời gian chính xác của chuyến công du nhưng cho biết nó có thể diễn ra vào cuối tháng 4. Trong chuyến đi lần này, Tổng thống Mỹ sẽ tới thăm Nhật Bản, Malaysia, Philippines và Hàn Quốc.

Chuyến thăm của ông Obama sẽ làm nổi bật "cam kết tăng cường quan hệ ngoại giao, kinh tế và an ninh của Mỹ với các nước châu Á - Thái Bình Dương", theo thông báo của Nhà Trắng.

Có thể thấy, nước Mỹ đang giơ ra một bàn tay đầy thiện chí, họ đang chứng tỏ châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt khu vực Biển Đông và biển Hoa Đông là mối quan tâm hàng đầu của cường quốc này.

Ngay sau khi giải quyết được những khúc mắc trong nước, lập tức họ quay trở lại. Nước Mỹ cho thấy, họ nhớ những gì mình đã nói, theo kiểu “quân tử nhất ngôn, tứ mã nan truy”.

Với Mỹ, Trung Quốc chỉ là tay mơ?

Người Mỹ nổi tiếng với cách dùng cây gậy và củ cà rốt, nhưng với chiến lược chuyển trục của ngài Tổng thống Obama, nước Mỹ đang có một cách chơi rất mới khi chỉ sử dụng cà rốt trong thế cuộc châu Á – Thái Bình Dương. Vì sao nước Mỹ không dùng đến cây gậy răn đe quân sự của mình để đạt được mục đích như cách làm trước đây? Một điều rất đơn giản, những khu vực này đã có quá nhiều đòn roi mà đối thủ Trung Quốc đã mang đến.

Từ những hành động đơn phương bất chấp pháp luật quốc tế để khẳng định cái gọi là đường chín đoạn (đường lưỡi bò) phi lý nhằm nuốt trọn Biển Đông, đến những tuyên bố nhận dạng phòng không chồng lấn lên lãnh thổ láng giềng ở vùng biển Hoa Đông.

Đồng thời, Trung Quốc không ngừng tăng cường sức mạnh quân sự của bản thân và cậy vào sức mạnh này để tạo nên sự răn đe trong những sự tranh chấp lãnh thổ. Trung Quốc đã đặt vào khu vực rất nhiều thùng thuốc súng và lăm lăm mồi lửa trong tay.

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có chuyến thăm châu Á vào cuối tháng 4. (Ảnh minh họa)
Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có chuyến thăm châu Á vào cuối tháng 4. (Ảnh minh họa)

Nước Mỹ mang đến sự bao bọc quân sự cho Philippines khi quốc gia này mở cửa cảng Subic cho quân đội Mỹ trở lại. Nước Mỹ triển khai thêm tàu chiến tại căn cứ Singapore, Australia, tăng cường hợp tác quân sự, tập trận với Nhật Bản, điều thêm chiến đấu cơ đến Hàn Quốc, triển khai thêm tàu ngầm hạt nhân tấn công mang tên lửa hành trình lớp Los Angeles đến căn cứ đảo Guam…

Đồng thời, nước Mỹ thẳng thừng thách thức đường lưỡi bò của Trung Quốc trên Biển Đông, lên tiếng bênh vực Nhật Bản, Hàn Quốc trong những tranh chấp lãnh thổ. Kẻ cả hơn nữa, nước Mỹ còn cho rằng Trung Quốc nên chuyên nghiệp hơn, và cần phải tôn trọng luật pháp quốc tế cũng như ứng xử cho đúng mực với vị thế của một cường quốc trong khu vực.

Như những bộ phim giả tưởng của điện ảnh Mỹ, Mỹ cần phải cám ơn Trung Quốc, những hành động đơn phương của họ chưa mang lại hiệu quả, nhưng đã đem đến hậu quả nghiệm trong cho chính họ, khi tự Trung Quốc đã đóng một vai phản diện và nước Mỹ đành phải nhận vai siêu anh hùng.

Quân đội Mỹ - Hàn Quốc tập trận tái chiếm đảo
Quân đội Mỹ - Hàn Quốc tập trận tái chiếm đảo

Đối đầu Trung Quốc, kìm hãm Nhật Bản

Trong cục diện Đông Bắc Á, Mỹ đang ở vào thế đối đầu với Trung Quốc. Điều này người Mỹ hiểu và dễ dàng chấp nhận, bởi lẽ giấc mơ Đại Trung Hoa mà chủ tịch Tập Cận Bình nêu ra nếu thành công, đồng nghĩa với việc sẽ không còn vị thế của cường quốc số một thế giới - nước Mỹ. Nhưng với Nhật Bản, Trung Quốc vô tình tạo cho cường quốc này một cái cớ để trở thành một “quốc gia bình thường”.

Thủ tướng Shinzo Abe đã nhiều lần tuyên bố, một trong những yếu tố cải thiện an ninh quan trọng nhất là biến Nhật Bản thành một quốc gia có quyền sở hữu và sử dụng một lực lượng vũ trang tổng hợp, kể cả trong liên minh với các nước khác.

Nhật Bản đang muốn sửa đổi hiến pháp để từ bỏ nguyên tắc chỉ xây dựng lực lượng tự vệ “mang tính chất phòng vệ”, quốc gia này cho rằng đã qua rồi cái thời đứng dưới cái ô hạt nhân của nước Mỹ, và bản thân đối thủ tiềm tàng là Trung Quốc cũng đang phát triển những vũ khí có sức mạnh hạt nhân, hoặc vô hiệu hóa sức mạnh hạt nhân.

Quân đội Mỹ - Nhật Bản tập trận đổ bộ tái chiếm đảo
Quân đội Mỹ - Nhật Bản tập trận đổ bộ tái chiếm đảo

Cần nhớ một điều, Nhật Bản là quốc gia có nền khoa học tiên tiến bậc nhất thế giới, và khi họ lấy lại quyền sản xuất vũ khí, đồng nghĩa với việc vị thế độc quyền của Mỹ trong việc buôn bán vũ khí cho đất nước này sẽ không còn.

Thậm chí, người Mỹ đã quan ngại, khi Nhật Bản đã lấy lại được sức mạnh quân sự, không gì đảm bảo cường quốc này không phải là đối thủ tiếp theo sau Trung Quốc.

Người Mỹ không quên được Nhật Bản đã từng là một đối thủ khó chịu, nguy hiểm thế nào trong thế chiến thứ hai, và hiện tại đang là đồng minh lợi hại trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Mỹ buộc phải xoa dịu Nhật Bản bằng những biện pháp mang tính cấp thời như đổ thêm quân đội vào quốc gia này, ký kết những bản hợp đồng vũ khí đầy ưu đãi, đồng thời thắt chặt liên minh quân sự đa phương giữa Nhật Bản, Mỹ, Australia, và các đồng minh khác.

Tất cả những hành động này đã phần nào tạo cho Nhật cảm giác an toàn, chứng tỏ một nước Mỹ có trách nhiệm.

Trong cuộc chơi tại châu Á – Thái Bình Dương, nước Mỹ đã tỏ ra thực sự chuyên nghiệp, và đối đầu với Mỹ trong thời điểm này, Trung Quốc cần có những bước đi tỉnh táo và khôn ngoan hơn.

Đỗ Minh Tú