Tin tức chung
Vĩnh biệt người viết nên “bộ phim Việt Nam xuất sắc nhất thế kỷ”
(Dân trí)- Bộ phim “Cánh đồng hoang” từ lâu đã trở thành niềm tự hào của điện ảnh Việt. Bộ phim ấy đã được hoàn tất bởi 3 chữ S xuất sắc: Hồng Sến + Nguyễn Quang Sáng+ Trịnh Công Sơn. Chữ S cuối cùng trong bộ 3 đã ra đi hôm qua…

 

 

Bộ phim “Cánh đồng hoang” được ví là bộ phim Việt Nam xuất sắc nhất thế kỷ 20. Tại Liên hoan phim Quốc gia năm 1980, phim đoạt Bông Sen Vàng ở tất cả những hạnh mục quan trọng nhất, trong đó, có Bông Sen Vàng cho kịch bản xuất sắc của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Năm 1981, phim đoạt Huy chương Vàng tại LHP quốc tế Mátxcơva. Đến bây giờ, “Cánh đồng hoang” vẫn là niềm tự hào, là những thước phim kinh điển của điện ảnh Cách mạng Việt Nam.

 
Người viết kịch bản cho “bộ phim Việt Nam xuất sắc nhất”

Người viết kịch bản cho “bộ phim Việt Nam xuất sắc nhất”

Kịch bản phim xoay quanh câu chuyện của một gia đình nhỏ sống giữa vùng sông nước Nam Bộ. Phim là sự xâu chuỗi của những hình ảnh đối lập. Một bên là sự gào thét, gầm rú, quần thảo của máy bay Mỹ trang bị đầy súng đạn. Một bên là nụ cười, là niềm hạnh phúc, là sự vui vẻ, đầm ấm của gia đình Ba Đô. Một bên là tội ác. Một bên là tình yêu. Một bên là sự hùng hổ, uy hiếp của kẻ lớn. Một bên là sự vững chãi, tự tại của một gia đình nhỏ.

Giữa sông nước mênh mông, giữa tiếng gào rú của máy bay Mỹ, tiếng cười vang sông của anh Ba Đô, hình ảnh cho con bú của người vợ, ánh mắt âu yếm trìu mến dành cho nhau của đôi vợ chồng… khiến biết bao thế hệ khán giả xúc động. Không có súng đạn nào, không có sự uy hiếp nào, không có tiếng gầm rú của trực thăng nào… có thể đánh bại được nụ cười của người Việt. Người Việt đã chiến thắng cuộc chiến này bằng chính nụ cười, sự hồn hậu, tinh thần lạc quan và lòng quả cảm, kiên trung.
 
Người viết kịch bản cho “bộ phim Việt Nam xuất sắc nhất”

Người viết kịch bản cho “bộ phim Việt Nam xuất sắc nhất”

Người viết kịch bản cho “bộ phim Việt Nam xuất sắc nhất”

Bộ phim là câu chuyện ẩn dụ sâu sắc về cuộc chiến không cân sức giữa Mỹ và Việt Nam. Với sự xâu chuỗi những hình ảnh đối lập, “Cánh đồng hoang” trở thành minh chứng sinh động cho cuộc chiến tất thắng của những người Việt Nam nghèo nhỏ bé chống lại thế lực giàu có, hùng mạnh là đế quốc Mỹ.

“Cánh đồng hoang” lột tả tội ác của đề quốc Mỹ với tầm khái quát cao từ những chi tiết nhỏ xoay quanh cảnh sinh hoạt của một gia đình. Không hô hào “đao to búa lớn”, không lý luận cao siêu về chiến tranh, không khai thác những cảnh bom rơi mìn nổ hoành tráng, không đi sâu thể hiện sự đẫm máu của cuộc chiến, tác giả kịch bản tập trung vào những chi tiết đời thường, vào cuộc sống sinh hoạt bình dị của đôi vợ chồng trẻ. Chuyện trồng lúa, chuyện bắt trăn, chuyện bắt cá, chuyện nuôi con…

Giữa tiếng trẻ con khóc là tiếng trực thăng Mỹ quần thảo. Giữa tiếng cười vang sông của người chồng là tiếng súng đạn của giặc Mỹ… Bằng cách ấy, “Cánh đồng hoang” đã kể câu chuyện về tội ác của giặc Mỹ, và cuộc chiến huyền thoại của người Việt.
 
Người viết kịch bản cho “bộ phim Việt Nam xuất sắc nhất”

Người viết kịch bản cho “bộ phim Việt Nam xuất sắc nhất”

Nhà văn Nguyễn Quang Sáng với kịch bản phim xuất sắc của mình đã để lại cho điện ảnh cách mạng Việt Nam một bộ phim kinh điển về cuộc kháng chiến chống Mỹ lịch sử.

Ai đó đã ví, bộ phim “Cánh đồng hoang” đã được hoàn tất bởi 3 chữ S xuất sắc: Hồng Sến (đạo diễn) + Nguyễn Quang Sáng (biên kịch) + Trịnh Công Sơn (âm nhạc).

Hôm qua, chữ S cuối cùng của bộ 3 ấy đã ra đi.

H.H