09/08/2023

Chỉ ra ưu nhược điểm của các loại ống dẫn nước hiện nay

Ống dẫn nước bằng kim loại 

Ống đồng: Trong các vật liệu bằng kim loại thì đồng hiện là vật liệu phổ biến trong hệ thống cấp thoát nước của các hộ gia đình ở các nước phương Tây như Mỹ và Anh. Lý do là bởi ống đồng có khả năng chống ăn mòn, miễn dịch với rỉ sét. Nhờ tính dẻo của đồng mà đường ống có thể được uốn cong để tạo ra các mạng lưới phức tạp trong toàn bộ hệ thống cấp nước.

Chỉ ra ưu nhược điểm của các loại ống dẫn nước hiện nay - 1

Ống đồng có giá thành khá cao

 

Hợp kim đồng còn có đặc tính kháng khuẩn, kháng hóa chất và tia UV, có khả năng chịu nhiệt, chịu lực và va đập tốt, phù hợp với những vùng có khí hậu khắc nghiệt. Tuổi thọ của ống đồng có thể lên tới 60-70 năm.

Với những đặc tính ưu việt khó có vật liệu nào thay thế được, bởi vậy, mặc dù vật liệu đồng có giá thành rất cao nhưng cho đến nay ống dẫn nước bằng kim loại quý này vẫn đang được các nước châu Âu ưu tiên hàng đầu khi làm đường ống dẫn nước sạch.

Với ống gang: Cũng như ống đồng, đây là chất liệu đường ống có độ bền khá cao, chịu được áp lực tương đối tốt, các khớp nối ít bị hư hại bởi tác động nhiệt. Tuy nhiên gang cũng là chất liệu hợp kim giòn, có trọng lượng lớn nên chi phí vận chuyển khá cao, không phù hợp với phần đông người tiêu dùng.

Ống thép mạ kẽm: Ống thép có khả năng chịu được áp lực cao hơn ống gang. Tuy nhiên lại có khả năng bị ăn mòn cao hơn trong khi vận hành. Bên trong ống thường xuyên bị đóng cặn, dễ bị nghẹt ống, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước cũng như sức khỏe của con người. Ống thép mạ kẽm rất nặng nên khó khăn khi di chuyển, lắp đặt.

Ống dẫn nước nhựa

Sự ra đời của vật liệu nhựa được đánh giá là một cuộc cách mạng trong ngành ống nước khi khắc phục được những hạn chế của ống kim loại như: giảm chi phí xuống mức tối đa, phù hợp với cả nguồn nước chua và dễ dàng lắp đặt, sửa chữa. Vì vậy, trong lĩnh vực cấp thoát nước hiện nay, các loại ống nhựa đang rất được ưa chuộng. Có thể kể đến các loại ống: PVC, PPR và HDPE.

Chỉ ra ưu nhược điểm của các loại ống dẫn nước hiện nay - 2

Ống dẫn nước nhựa đang phổ biến trên thị trường (Nguồn: Internet)

 

Ưu điểm của loại ống này là trọng lượng nhẹ, khả năng chống xâm thực tốt. Hơn nữa giá thành sản phẩm thấp, giúp cho các chủ đầu tư, chủ dự án giảm bớt các chi phí bảo hành, thay mới hệ thống cấp thoát nước. Kích cỡ đường ống cũng khá đa dạng có thể sử dụng cho mạng lưới cấp nước trong nhà hoặc ngoài trời.

Mặc dù khi mới sản xuất, mặt trong của ống nhựa rất trơn mịn, nhưng sau một thời gian sử dụng, dưới tác động dòng chảy của nước sẽ bị bào mòn tạo ra các gờ nhám, gây đóng cặn và tạo điều kiện cho vi sinh vật trú ngụ. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất ống nhựa, các nhà sản xuất thường được thêm vào các chất ổn định, phụ gia và một tỷ lệ nhất định phế liệu, bột đá. Những thành phần này rất khó kiểm soát về chất lượng và độ an toàn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người

Chỉ ra ưu nhược điểm của các loại ống dẫn nước hiện nay - 3

Inox – Vật liệu quý trong ngành xây dựng (Nguồn ảnh: internet)

 

Trước những bất cập của những vật liệu truyền thống, ống inox đang được nghiên cứu để ứng dụng thay thế trong ngành ống nước tại Việt Nam. Đây là vật liệu lành mạnh duy nhất được phép cấy ghép vào cơ thể con người, tuổi thọ trên 70 năm. Do không có chứa thành phần kim loại chì độc hại, ống inox đang dần trở thành xu hướng trong ngành ống dẫn nước sạch tại các nước Châu Âu từ nhiều thập kỷ trở lại đây. Và tại Việt Nam, một số doanh nghiệp lớn cũng đang nghiên cứu để đưa vật liệu này ứng dụng trong ngành ống dẫn nước, phục vụ các công trình dân dụng.