10/08/2023

Điêu đứng đối mặt giá vật liệu xây dựng leo thang, ngành vật tư điện bộc lộ điểm sáng!

Đáng kể nhất là thép với mức tăng lên đến 40% do ảnh hưởng từ giá nguyên liệu đầu vào và chi phí sản xuất. Thị trường cũng ghi nhận mức tăng giá cao của các loại nguyên vật liệu cơ bản khác như: xi-măng, cát, đá, nhôm, kính… khiến nhiều doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng phải điêu đứng.

 

Bên cạnh đó, người dân cũng “méo mặt” vì xây nhà trong thời điểm giá vật liệu “trên trời”. Nhiều hộ dân “vỡ kế hoạch” vì không dự phòng tốt cho tình huống giá biến động đột ngột như hiện nay.

Điêu đứng đối mặt giá vật liệu xây dựng leo thang, ngành vật tư điện bộc lộ điểm sáng! - 1

Nhà thầu “chóng mặt” với giá vật liệu xây dựng nửa đầu 2023

Điêu đứng đối mặt giá vật liệu xây dựng leo thang, ngành vật tư điện bộc lộ điểm sáng! - 1

Ngành vật tư điện không nằm ngoài vòng xoáy của cơn “bão giá”.

“Cơn bão giá” luồn lách vào trong từng ngành hàng, từng lĩnh vực, thực sự trở thành cơn ác mộng đối với toàn ngành xây dựng. Trong khi đó, ngành vật tư điện cũng chịu nhiều biến động, với đà “rục rịch” tăng trong suốt thời kỳ cuối 2022 - đầu 2023.

Hàng loạt các công ty, nhà cung cấp thiết bị điện thông báo tăng giá bán lẻ, giá nhập vào của các đại lý, nhà phân phối và cửa hàng…Một số loại thiết bị điện chịu đà tăng đầy áp lực (từ 15-20%).

Điểm sáng của ngành vật tư điện giữ mức giá bình ổn suốt năm

Theo giới phân tích, dù đang chìm trong khó khăn, nhưng ngành xây dựng nói chung và ngành vật tư điện nói riêng vẫn tồn tại những điểm sáng, góp phần bật tín hiệu khả quan, đưa thị trường xây dựng “cất cánh” trở lại.

Mặc dù còn nhiều thách thức, nhưng một vài điểm sáng trong ngành vật tư điện có thể hỗ trợ cho ngành xây dựng nội địa tháo gỡ những áp lực.